Tư vấn mua máy tính bàn tốt nhất đáng dùng nhất hiện nay

Chia sẻ

Máy tính là thiết bị công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại để xử lý công việc, giải trí, xem phim hay chơi game tiện lợi.

Cùng với sự phát triển, máy tính được phát triển đa dạng nhiều dòng, kiểu dáng và tính năng khác nhau. Máy tính để bàn truyền thống vẫn là lựa chọn được nhiều người sử dụng cho nhu cầu công việc, giải trí hàng ngày.

Nên chọn máy tính để bàn tốt nhất như thế nào hiệu quả? Dưới đây là kinh nghiệm chia sẻ hữu ích cho người dùng quan tâm.

Máy tính bàn

Máy tính bàn

Máy tính bàn hay còn gọi là PC – Là thiết bị công nghệ có khả năng xử lý dữ liệu, lưu trữ thông tin, lập trình các chương trình đã được số hóa để giải quyết công việc, giải trí. Thiết kế máy tính lắp đặt để bàn cố định, khá cồng kềnh với các thiết bị kết nối nhưng cho hiệu xuất xử lý công việc cao.

Máy tính bàn bao gồm màn hình máy tính và cây PC đảm nhiệm vai trò bộ não của hệ thống với các chương trình, lệnh đã được lập trình từ trước. Sử dụng hiệu quả cho các công việc yêu cầu hiệu năng cao tại văn phòng và bàn làm việc.

Những loại máy tính để bàn phổ biến

Những loại máy tính để bàn phổ biến

Máy tính để bàn là thiết bị không còn quá mới, ra đời từ rất lâu và với lịch sử phát triển lâu dài mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau phân loại máy tính để bàn dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp.

Phân loại máy dựa trên thiết kế

 • Máy tính kỹ thuật số hoặc kỹ thuật tương tự Analog – Trong đó máy kỹ thuật số được thiết kế và tính toán trên giá trị số rời rạc. Máy tính kỹ thuật tương tự tính toán trên các tín hiệu liên tục.
 • Máy tính nhị phân và thập phân – Máy tính sử dụng hệ nhị phân để đơn giản hóa các phép tính số học và logic. Với cơ cấu kỹ thuật phức tạp hơn sử dụng hệ thập phân.

Phân loại máy tính theo năng lực

 • Máy tính thiết kế có 1 mục đích – Thực hiện duy nhất 1 chức năng.
 • Máy tính thiết kế có mục đích đặc biệt – Thực hiện các chức năng hữu hạn.
 • Máy tính thiết kế với mục đích không nhất định – Được sử dụng phổ biến nhất cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Nên mua máy tính Windows hay máy tính Mac

Nên mua máy tính Windows hay máy tính Mac

Thị trường thiết bị máy tính đa dạng nhiều sự lựa chọn. Hiện nay trên thị trường với 2 ông lớn: Windows và Mac mang đến cho người dùng 2 lựa chọn khác biệt. Nhiều người dùng đắn đo nên sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows hay Mac sẽ phù hợp hơn

Đặc điểm máy tính Macbook

 • Mac là dòng máy do hãng Apple thiết kế và sản xuất với số lượng mẫu mã khá ít, tập trung mục đích sử dụng riêng biệt nên người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn hơn. Chạy hệ điều hành MacOs trực quan, đơn giản dễ dàng đồng nhất với thiết bị Iphone và Ipad.
 • Nhiều phần mềm riêng biệt nổi bật hơn so với hệ điều hành Windows. Hiệu suất làm việc cao hơn so với nhiều hệ điều hành trên Windows.
 • MacOS không ngừng cập nhật và nâng cấp hệ điều hành mới miễn phí cho thiết bị.
 • Màn hình Mac cho độ trân thực và chi tiết hơn, hình ảnh video độ phân giải cao, ổn định. Trackpad cho khả năng thao tác mượt mà và nhanh hơn chuột máy tính.
 • Giá thành Mac đắt có thể lên đến vài chục triệu đồng được sử dụng cho giới thương gia với chi phí đắt đỏ.

Đặc điểm máy tính Windows

 • Máy tính chạy phần mền Windows phát triển dần, hiện hệ điều hành Windows 10 đang là mới nhất và nổi trội nhất. Hạn chế đồng nhất với các thiết bị điện thoại chạy OS.
 • Hệ điều hành Windows chạy được hầu hết các phần mềm hiện nay với kho phần mềm khủng, hỗ trợ công việc hằng ngày như soạn thảo văn bản, lập trình, tính toán…
 • Các hệ điều hành cơ bản, đa dạng nhưng không được đánh giá cao về hiếu suất làm việc như các phần mềm chuyên dụng.
 • Người dùng cần trả một khoản phí để sử dụng các hệ điều hành mới của Windows.
 • Màn hình cho máy chạy Windows sẽ khá mất thời gian tìm kiếm trải nghiệm để lựa chọn màn hình phù hợp nhất.
 • Phân khúc giá đa dạng, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn phù hợp, giúp người dùng cân đối tài chính hiệu quả.
Xem thêm:  Top 10 xu hướng thời trang nữ được giới trẻ ưa chuộng 2020

Với những nhận định trên cho thấy Mac phát triển đa dạng tính năng, hiệu suất xử lý công việc vượt trội hơn máy tính Windows nhưng chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều mà không phải ai cũng mua được. Khi đã xác định được nhu cầu thực tế người dùng chỉ cần cân nhắc tài chính để chọn Mac.

Nên mua máy tính để bàn hay Laptop tiện hơn

Nên mua máy tính để bàn hay Laptop tiện hơn

Máy tính được phát triển và cải tiến về cấu hình cứng mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng.

Dòng máy tính để bàn cố định dần được thay thế nhiều bởi laptop xách tay tiện lợi. Nhiều người đắn đo việc nên mua máy tính để bàn hay laptop cho nhu cầu sử dụng hàng ngày:

 • Về thiết kế kiểu dáng máy tính để bàn cồng kềnh và lớn hơn, không thể di chuyển dễ dàng, mang đi tiện lợi như laptop. Trong khi các sản phẩm laptop khối lượng nhẹ, nhỏ gọn có thể mang đi làm việc ở bất cứ đâu.
 • Cấu hình máy tính để bàn cao, mượt mà và mạnh mẽ cho hiệu suất xứ lý cao với mức giá thành rẻ, laptop nhỏ gọn bị cắt bớt và làm giảm bớt tính năng, nên muốn có một chiếc laptop cấu hình mạnh cần đầu tư chi phí khá lớn.
 • Khả năng nâng cấp, sửa chữa của máy tính để bàn tối ưu hơn, dễ dàng tháo lắp và sửa chữa mà không lo hỏng bo mạch, phụ kiện bên cạnh. Trong khi nâng cấp laptop sẽ rất khó khăn và hạn chế.
 • Sử dụng máy tính bàn và có lợi hơn cho sức khỏe người dùng, yêu cầu người dùng cần ngồi đúng tư thế làm việc. Trong khi laptop tiện lợi có thể mang di chuyển, sử dụng mọi tư thế ảnh hưởng đến tư thế, cột sống, điện trường gây hại cho sức khỏe người dùng.

Có thể nhận thấy laptop sẽ tiện lợi hơn cho người thường xuyên đi công tác xa cần mang theo máy tính làm việc. Nhưng một bộ máy tính bàn truyền thống sẽ cho hiệu suất làm việc cao hơn, nâng cao hiệu quả công việc và giá thành rẻ hơn rất nhiều.

10 bước mua máy tính bàn tốt nhất phù hợp nhu cầu

10 bước mua máy tính bàn tốt nhất phù hợp nhu cầu

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nâng cao của người dùng công nghệ, máy tính để bàn được nâng cấp đa dạng về tính năng, cấu hình.

Người dùng cần có những thông tin cần thiết để đánh giá mua máy tính để bàn phù hợp. Các thông số quan trọng người dùng cần quan tâm.

Kiểm tra thông tin CPU – bộ xử lý

Kiểm tra thông tin CPU – bộ xử lý

Bộ vi xử lý là phần đầu não của thiết bị máy tính quyết định hiệu suất xử lý công việc của thiết bị, ảnh hưởng đến kích thước máy. CPU hiệu suất càng cao, giá thành càng đắt đỏ cho các công việc yêu cầu khắt khe về tốc độ xử lý, chạy các chương trình nặng.

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM và ROM

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM và ROM

RAM là bộ nhớ trong để lưu trữ chương trình khởi động chạy trên máy. Chọn RAM phù hợp theo nhu cầu sử dụng: nếu người dùng chỉ sử dụng để trình duyệt web đơn giản chỉ cần bộ nhớ RAM 2 Gb, với nhu cầu xử lý đồ họa, các chương trình nặng nên chọn RAM 4 – 8 Gb.

Bộ nhớ ROM ngoài cho khả năng lưu trữ các chương trình và dữ liệu, video, hình ảnh bên ngoài, chạy chương trình mượt mà, giảm tải cho thiết bị.

Kiểm tra dung lượng ổ cứng lưu trữ

Kiểm tra dung lượng ổ cứng lưu trữ

Ổ cứng máy tính là phần cứng quan trọng lưu trữ chương trình đã được cài đặt cho máy tính nên chọn ổ cứng dung lượng khoảng 320Gb cho thiết bị máy tính để bàn là phù hợp.

Kiểm tra sức mạnh card đồ họa

Kiểm tra sức mạnh card đồ họa

Phần quan trọng ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin hình ảnh, video mà người dùng có thể nhìn thấy trên màn hình máy tính. Ở các dòng máy tính xách tay card đồ họa thường được gọi là: core i3, core i5, core i7.

Card đồ họa càng mạnh cho khả năng xử lý công việc càng cao. Tùy nhu cầu công việc mà người dùng chọn máy tính có card đồ họa phù hợp.

Quan tâm đến case trên máy tính

Quan tâm đến case trên máy tính

Case máy tính để bàn là phần được thiết kế chuyên biệt để chứa các cấu tử đầu nảo, bộ xử lý của máy tính. Thiết kế case tốt sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập, tháo lắp, nâng cấp và sửa chữa bộ phận dễ dàng.

Kiểm tra hệ điều hành tương thích

Các dòng máy tính để bàn không có nhiều hệ điều hành để lựa chọn. Thị trường máy tính để bàn sử dụng 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay: Windows XP và Vista, Windows 7, 8, 10.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa Sharp đầy đủ các tính năng cơ bản

Kiểm tra hệ thống âm thanh máy tính

Các thiết bị máy tính để bàn hiện nay thiết kế hỗ trợ cho dàn âm thanh 5.1, nếu người dùng có nhu cầu cao hơn về chất lượng âm thanh thì cần trang bị thêm card đồ họa âm thanh phù hợp.

Kiểm tra bàn phím và chuột tích hợp

Kiểm tra bàn phím và chuột tích hợp

Bàn phím và chuột là 2 thiết bị ngoại vi khá quan trọng người dùng cần lưu ý chọn lựa để đáp ứng các thao tác nhanh chóng cho nhu cầu công việc.

Thương hiệu và giá thành

Chọn máy tính để bàn cần lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường, đảm bảo về cấu hình độ chính xác kỹ thuật cao, độ bền, tuổi thọ máy cùng chính sách bảo hành phù hợp. Mua sản phẩm chính hãng giảm thiểu các rủi ro trong quá trình sử dụng, phiền phức do thiết bị hỏng hóc.

Máy tính để bàn giá bao nhiêu?

Mức giá máy tính để bàn khá đa dạng, từ bình dân đến cao cấp giao động từ 5 đến 30 triệu đồng. Tùy theo nhu cầu công việc sử dụng hàng ngày mà người dùng cân nhắc sử dụng hiệu quả với mức giá phù hợp với dự trù tài chính.

Nên mua máy tính để bàn ở đâu

Khách hàng có nhu cầu cần chú ý chỉ nên mua máy tính để bàn ở những cơ sở uy tín như Tiki, Lazada, nu39, Shopee, Phong Vũ, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh, Hà Nội Computer, Viễn Thông A và Viettel để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua máy tính bàn hãng nào tốt bền bỉ uy tín

Máy tính để bàn Dell

Máy tính để bàn Dell

Thương hiệu máy tính Dell chất lượng không cần bàn cãi, với CPU và cấu hình cứng mạnh mẽ, độ bền bỉ cao cho tuổi thọ vượt trội, cho hiệu suất xử lý công việc luôn dẫn đầu.

Thiết kế máy luôn ưu tiên sự đơn giản, tối ưu cách sử dụng đơn giản cho người dùng,  tập trung và hiệu suất công việc. Linh kiện máy cao cấp, cho độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài. Mức giá đa dạng cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

Máy tính để bàn HP

Máy tính để bàn HP

Thương hiệu máy tính của tập đoàn công nghệ HP lớn tại Mỹ, các dòng máy tính HP lâu đời cho cấu hình ổn định và hiệu suất xử lý công việc cao.

Dung lượng bộ nhớ lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của công việc có phần khắt khe. Thiết kế đa dạng nhiều lựa chọn và phân khúc giá cho người dùng. Nhưng mẫu mã không được đánh giá cao trên thị trường.

Máy tính để bàn Apple

Máy tính để bàn Apple

Máy tính để bàn Apple là các sản phẩm thuộc phân khúc hàng cao cấp, với tính năng cải tiến đa dạng, cấu hình mạnh mẽ. Thiết kế màn hình cao cấp, cấu hình máy mạnh, cho xử lý công việc nhanh với tốc độ cao.

Mẫu mã không quá đa dạng nhưng các thiết kế thời trang, sang trọng được lòng người dùng. Mức giá máy tính bàn Apple khá cao.

Máy tính để bàn Samsung

Máy tính để bàn Samsung

Samsung cung cấp các dòng máy tính để bàn thiết kế thời trang, tinh tế. Thiết kế mềm mại được nhiều người dùng ưa chuộng.

Cấu hình máy không quá nổi bật nhưng được đánh giá khá ổn định, tốc độ xử lý thông tin ổn cho nhu cầu xử lý công việc không quá cao. Màn hình Samsung được đánh giá cao, rõ nét hài lòng người dùng. Giá thành hơi cao so với các sản phẩm cùng loại.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu máy tính uy tín khác như máy tính để bàn Lenovo, máy tính để bàn Philips, máy tính để bàn Toshiba, máy tính để bàn Asus, máy tính để bàn Acer và máy tính để bàn Intel.

Top 10 máy tính bàn loại nào tốt bán chạy đáng dùng nhất

Máy tính để bàn giá rẻ Dell Vostro 3670MT J84NJ1

Máy tính để bàn giá rẻ Dell Vostro 3670MT J84NJ1

Dòng máy tính để bàn giá rẻ Dell Vostro 3670MT J84NJ1 cao cấp được thiết kế với cấu hình mạnh mẽ, bộ xử lý với core i5-8400 cho khả năng xử lý công việc cao.

Máy tính được trang bị RAM 4Gb, ổ cứng 1TB, card đồ họa tích hợp intel UHD Graphics 630 giúp xử lý công việc nhanh chóng, mượt mà. Chạy hệ điều hành Free Dos.

Trang bị công nghệ âm thanh Waves MaxxAudio Pro cho chất lượng âm thanh vượt trội. Kết nối đa dạng với đa dạng cổng HDMI, VGA, bluetooth, khe đọc thẻ nhớ dễ dàng kết hợp với nhiều thiết bị ngoại vi.

Dell Vostro 3670MT J84NJ1 sở hữu thiết kế thời trang, nhỏ gọn, thiết kế mạnh mẽ sang trọng được người dùng ưa chuộng. 

Điểm mạnh

 •  Cấu hình mạnh mẽ, card đồ họa cho hiệu suất xử lý công việc nhanh.
 •  Kết nối ngoại vi linh hoạt, dàn âm thanh chất lượng.
 •  Thiết kế sang trọng tinh tế.

Điểm yếu

 •  Chưa có đánh giá.

Máy tính để bàn chơi game HP ProDesk 400 G5 MT 4ST33PA

Máy tính để bàn chơi game HP ProDesk 400 G5 MT 4ST33PA

Máy tính để bàn chơi game HP ProDesk 400 G5 MT 4ST33PA trang bị bộ xử lý core i5-8500 mạnh mẽ, tốc độ xử lý công việc nhanh, RAM 4Gb, chip đồ họa intel UHD Graphics 630 phù hợp với công việc xử lý hình ảnh, âm thanh chuyên nghiệp.

Xem thêm:  Điểm qua những cách phối đồ của những sao để thật tỏa sáng và nổi bật

Ổ cứng 500 gb HDD 7200 Rpm. Hệ điều hành Free Dos. Định dạng ổ đĩa quang giúp chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, với khả năng đọc được hầu hết các định dạng đĩa CD hay DVD.

Máy có khả năng kết nối linh hoạt USB, VGA, HDMI cho đường truyền ổn định. Thiết đơn giản, linh kiện cao cấp cho độ bền vượt trội. 

Điểm mạnh

 •  Cấu hình cứng mạnh mẽ, xử lý đồ họa tốc độ cao.
 •  Định dạng đĩa và chia sẻ dữ liệu dễ dàng.
 •  Kết nối thiết bị linh hoạt, tốc độ cao.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm cao.

Máy tính bàn Dell Vostro 3470ST STI31508-4G-1T Core i3

Máy tính bàn Dell Vostro 3470ST STI31508-4G-1T Core i3

Máy tính bàn core i3 Dell Vostro 3470ST STI31508 thiết kế với bộ xử lý core i3 -8100, RAM 4Gb, ổ cứng 1Tb, cho khả năng lưu trữ lớn, tốc độ xử lý nhanh chóng.

Máy sử dụng chip đồ họa intel UHD Graphics 630 xử lý hình ảnh, video hình ảnh cho độ chính xác cao cùng cổng kết nối đa dạng cho khả năng kết nối thiết bị ngoại vi linh hoạt.

Hệ điều hành Free Dos tương thích thiết bị hiệu quả, dễ dàng nâng cấp và cài đặt thiết bị. Ổ đĩa quang DVD-RW ghi và chuyển dữ liệu nhanh chóng.

Công nghệ âm thanh tiên tiến Realtek High Definition Audio cho trải nghiệm xem phim, chơi game tuyệt vời.

Điểm mạnh

 •  Cấu hình máy ổn định, hiệu xuất cao.
 •  Kết nối đa dạng, dễ dàng nâng cấp.
 •  Công nghệ âm thanh hiện đại.

Điểm yếu

 •  Chưa có đánh giá.

Máy tính bàn HP 280 G3 SFF 4MD65PA

Máy tính bàn HP 280 G3 SFF 4MD65PA

Máy tính bàn giá rẻ HP 280 G3 SFF 4MD65PA được trang bị bộ xử lý Intel Pentium G5400 tốc độ 3.7GHz với hiệu suất xử lý ổn định, RAM 4Gb, ổ cứng 500Gb, cho không gian lưu trữ lớn, được nhiều chương trình và phần mềm quan trọng.

HP 280 G3 SFF 4MD65PA sử dụng card đồ họa Intel UHD Graphics 610 xử lý công việc chuyên dụng. Ổ quang DVD-RW cho khả năng định dạng ổ đĩa đa dạng, chuyển và sao chép dữ liệu đơn giản.

Kết nối đa dạng với USB 3.0, 2.0, VAG, HDMI cho đường truyền ổn định, tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi. Hệ điều hành Free Dos.

Điểm mạnh

 •  Bộ xử lý ổn định, card đồ họa cao cấp.
 •  Kết nối đa dạng, tương thích nhiều thiết bị ngoại vi
 •  Thiết kế sang trọng, tinh tế.

Điểm yếu

 •  Chưa có đánh giá.

Máy tính để bàn Apple iMac 2017 MMQA2

Máy tính để bàn Apple iMac 2017 MMQA2

Máy tính để bàn cao cấp chính hãng Apple iMac 2017 MMQA2 được đánh giá tính năng vượt trội với thiết kế đẳng cấp. Bộ xử lý Intel Core i5 2.3GHz dual-core cho khả năng xử lý công việc tốc độ cao, mượt mà.

Máy được trang bị RAM 8Gb, ổ cứng 1TB, card màn hình Intel Iris Plus Graphics 640 vượt trội nâng cao hiệu suất xử lý công việc. Hỗ trợ thực tế ảo VR cho khả năng lập trình chuyên nghiệp.

Máy được trang bị kết nối đa dạng wifi  chuẩn 802.11AC, kết nối có dây, bluetooth 4.2 linh hoạt. Công nghệ màn hình LED-backlit with IPS cho độ phân giải Full HD, hiển thị màu chuẩn, cho công việc thiết kế chuyên dụng. Thiết kế sang trọng, tinh tế. 

Điểm mạnh

 •  Bộ xử lý mạnh mẽ, tốc độ cao.
 •  Card đồ họa hiện đại, hỗ trợ VR.
 •  Kết nối đa dạng, tương thích nhiều thiết bị.
 •  Màn hình đẳng cấp, độ phân giải cao.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm rất cao.

Những lưu ý khi sử dụng máy tính để bàn đảm bảo an toàn

Máy tính để bàn được đánh giá cao về sự ổn định, nâng cấp dễ dàng cho hiệu suất công việc cao. Để sử dụng máy để bàn hiệu quả người dùng cần lưu ý:

 • Sử dụng đúng điện áp cho thiết bị, không để máy bị ngắt nguồn đột ngột, tắt máy đúng cách trước khi ngắt nguồn.
 • Vệ sinh máy thường xuyên cả trong và ngoài, các bộ phận như: chuột, bàn phím, thùng máy, quạt làm mát…
 • Sử dụng phần mềm chống virut bảo vệ, quét máy và ổ cứng định kỳ. Kiểm tra và dọn dẹp máy loại bỏ các phần mềm độc hại định kỳ.
 • Tắt nguồn màn hình khi không sử dụng, để chế độ hibermate thay vì shutdown khi không làm việc. Hạn chế làm việc trong thời gian quá dài, nên cho máy thời gian nghỉ ngơi.

Lời kết

Máy tính để bàn sẽ là hệ thống hiệu quả cho nhu cầu xử lý công việc chuyên nghiệp, giải trí, lướt web của người dùng.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ các thông tin kỹ thuật để chọn mua máy tính để bàn loại nào tốt nhất hiện nay phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Hy vọng chia sẻ thông tin trên đây sẽ hữu ích cho người dùng chọn máy tính để bàn.


Chia sẻ