Top 8 viên uống giảm mỡ máu hiệu quả nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 8 viên uống giảm mỡ máu hiệu quả nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện tượng cao mỡ trong máu hay rối loạn mỡ trong máu là khi mức độ mỡ (Cholesterol) có quá nhiều trong máu. Hiện nay bệnh khá phổ biến và là mối lo ngại của nhiều người có cân nặng dư thừa, nhưng thực tế những người gầy ốm vẫn bị cao mỡ trong máu. Khi lượng cholesterol trong máu cao, chúng có thể đóng cục dính trong thành các mạch máu, làm hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông máu. Những khối mỡ đóng này có thể vỡ ra khiến huyết khối bám vào mảnh vỡ và dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Chính vì sự nguy hiểm của bệnh máu trong mỡ, các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra nhiều loại thuốc để chữa mỡ máu. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu một số viên uống giảm mỡ máu hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Mỡ máu là gì?

Mỡ máu là gì?

Trong cơ thể, chất béo có vai trò rất quan trọng giúp cho các hoạt động, với việc cung cấp năng lượng và giúp vận chuyển các vitamin cần thiết đến các cơ quan, chất béo giúp duy trì các hoạt động của tế bào. Tuy nhiên khi lượng chất béo trong cơ thể ở mức bất ổn, lượng chất béo trong cơ thể bị dư thừa do rối loạn trong quá trình biến đổi chất béo nhưng các loại chất béo này lại không có chỗ tích trữ, không được lưu trữ lại dưới các mô mỡ sẽ dẫn đến các chất béo nhiễm vào các cơ quan, các tế bào cách quá tải. Hiện tượng rối loạn chuyển hóa chất béo hoặc chất béo dư thừa tích tụ vào các tế bào dẫn đến hàm lượng chất béo trong máu tăng cao gây nên bệnh máu nhiễm mỡ.

Cơ thể con người có cấu tạo nhiều loại chất béo khác nhau, tuy nhiên ít ai biết loại chất béo nào ảnh hưởng chủ yếu đến căn bệnh máu nhiễm mỡ này mà hầu hết mọi người chỉ hiểu rằng có chất béo dư thừa trong máu. Ta cần hiểu loại chất béo nào chủ yếu gây nên bệnh mỡ máu để trong quá trình điều trị có được phương pháp hợp lý.

Hai loại chất béo chủ yếu thường ảnh hưởng đến bệnh máu nhiễm mỡ đó là Cholesterol và Triglyceride. Ở cơ thể người, Cholesterol vận chuyển dưới dạng lipoprotein và được chia làm 2 loại là cholesterol xấu và cholesterol tốt. Trong đó bệnh mỡ máu tăng cao là do ảnh hưởng của cholesterol xấu tăng. Còn loại chất béo Triglyceride bình thường sẽ  được tích trữ dưới các mô mỡ và khi cần thiết, loại chất béo này được giải phóng để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Triglyceride cũng là loại chất béo cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên khi bạn ăn thức ăn có chứa quá nhiều chất béo cùng lúc, cơ thể bạn sẽ không kịp đốt cháy lượng chất béo đó và sẽ chuyển về dạng Triglyceride tích tụ dưới mô mỡ dẫn đến nồng độ Triglyceride tăng cao, song song làm nồng độ Cholesterol cũng tăng cao dẫn đến hàm lượng mỡ trong máu tăng cao gây nên bệnh máu nhiễm mỡ.

Các chỉ số mỡ máu

Các chỉ số mỡ máu

Thông thường khi kiểm tra sức khỏe về các chỉ số mỡ máu, người ta lưu ý điển hình kiểm tra các loại chỉ số sau:

  • Cholesterol toàn phần: an toàn ở mức dưới 200 ml/dL tương đương dưới 5,2 mmol/L và đạt mức báo động gây hại cho sức khỏe ở ngưỡng trên 240 ml/dL tương đương lớn hơn 6,2 mmol/L
  • LDL Cholesterol hay còn gọi là cholesterol xấu: an toàn ở mức dưới 130 ml/dL tương đương dưới 3,3 mmol/L và đạt ngưỡng báo động gây hại cho sức khỏe ở mức trên 160 ml/dL tương đương hơn 4,1 mmol/L. Khi chỉ số LDL Cholesterol quá cao sẽ tạo thành các mảng bám vào thành mạch máu gây nên xơ vữa động mạch và dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.
  • HDL Cholesterol hay còn gọi là cholesterol tốt: an toàn ở mức trên 50 ml/dL tương đương trên 1,3 mmol/L và ở mức báo động gây hại cho sức khỏe tại ngưỡng dưới 40 ml/dL tương đương 1 mmol/L. Chỉ số HDL Cholesterol càng cao càng giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Triglyceride: an toàn ở mức dưới 120 ml/dL tương đương  2,2 mmol/L và đạt mức báo động gây hại cho sức khỏe ở mức dưới 200 ml/dL tương đương 2,2 mmol/L. Chỉ số triglyceride thường tăng khi bạn không kiểm soát được cân nặng, hay hút thuốc lá, lười vận động, thường xuyên dùng bia rượu và sử dụng các loại thuốc làm hàm lượng triglyceride tăng cao dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Xem thêm:  Top 10 loại máy khuếch tán tinh dầu tốt nhất hiện nay

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Lượng mỡ bình ổn trong máu sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ quan hoạt động bình thường, tuy nhiên việc mỡ máu cao sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh như các bệnh liên quan đến tim mạch, gây béo phì hoặc đái tháo đường…

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Mỡ máu tăng sẽ gây biến chứng nguy hiểm nhất là các bệnh tim mạch, hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao là nguyên nhân chính làm xơ vữa động mạch dẫn đến thiếu máu cung cấp cho tim, nghiêm trọng hơn dẫn đến nhồi máu cơ tim và có thể đột quỵ ngay tại chỗ. Theo WHO 90% các ca nhồi máu cơ tim trên thế giới và 56% ca thiếu máu cơ tim đều cùng một nguyên nhân do rối loạn lượng mỡ trong máu quá cao.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Mỡ máu cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn có chứa dầu mỡ, toàn bộ lượng chất béo hầu hết đều được chuyển hóa qua gan nhưng do cơ thể bạn đang bị máu nhiễm mỡ nên hầu như lượng chất béo không thể tiêu thụ mà sẽ tích lũy tại gan, lượng mỡ tích lại trong gan vượt quá 5% khối lượng của gan sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ gây xơ gan, suy giảm các chức năng gan dẫn đến suy giảm tình trạng sức khỏe của chính bạn. Bệnh gan nhiễm mỡ thường rất khó phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt nên người bệnh thường chủ quan không để ý.

Đột quỵ

Ngoài ra lượng mỡ máu quá cao còn có thể dẫn đến đột quỵ não, khi mỡ máu cao gây xơ vữa động mạch, cách mảng xơ vữa di chuyển đến mạch máu não gây hẹp thành mạch dẫn đến thiếu máu lên não hoặc nguy hiểm hơn là tắc nghẽn mạch máu não gây nên đột quỵ não. Có đến 93 % các ca đột quỵ não đều do rối loạn mỡ máu.

Cao huyết áp

Cao huyết áp

Bệnh máu nhiễm mỡ cũng là một những kẻ thù của bệnh huyết áp cao. Mỡ máu tăng tạo nên các mảng xơ vữa động mạch làm thành mạch đàn hồi kém và lòng mạch hẹp lại. Để cung cấp đủ lượng máu đi nuôi cơ thể, tim buộc phải hoạt động mạnh hơn để đủ áp lực tống máu đi toàn bộ cơ quan dẫn đến tăng nhịp tim, sức co bóp tim tăng dẫn đến tăng huyết áp. Mỡ máu tăng cũng làm giảm đi độ nhớt của máu dẫn đến huyết áp cũng tăng theo làm tổn thương các nội mô và mạch máu, gây nguy cơ các bệnh tim mạch nguy hiểm và tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân gây nên mỡ máu

Nguyên nhân gây nên mỡ máu

Xem thêm:  Top 10 bộ lưu điện UPS tốt nhất hiện nay

Bệnh mỡ máu tưởng chừng chỉ có người béo phì mới mắc phải. Nhưng không, chính hoạt động sống hằng ngày của chúng ta cũng có thể dẫn đến việc mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh máu nhiễm mỡ phổ biến này.

Chế độ ăn

Một nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống hằng ngày: việc thường xuyên dùng thực phẩm có chứa quá nhiều chất béo bão hòa như thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa,… và các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như đồ ăn, đồ uống có chứa dầu dừa, cọ, bơ, ca cao,… sẽ dẫn đến dư thừa lượng chất béo trong cơ thể gây nên bệnh máu nhiễm mỡ.

Không tập thể dục, hoạt động thể thao

Song song việc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo nhưng lười vận động thể dục, thể thao sẽ làm tăng nồng độ cholesterol xấu tăng lên cao và làm cholesterol tốt giảm xuống. Khả năng mắc bệnh mỡ máu càng tăng cao khi bạn thường xuyên phải ngồi nhiều hoặc nằm nhiều, ít được vận động.

Bệnh mỡ máu hiện đang là căn bệnh phổ biến, không kiêng nể bất kì ai, bao gồm cả nữ giới và nam giới, kể cả người già hay trẻ. Thông thường người ta bắt gặp bệnh mỡ máu ở những người thuộc độ tuổi khoảng từ 15 đến 45 tuổi. Theo thống kê thì nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu cao hơn nữ giới gấp nhiều lần. Nhưng đối với phụ nữ chuẩn bị bước vào thời kì mãn kinh, nồng độ hormon Estrogen suy giảm làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm nồng độ cholesterol và triglycerid tăng cao gây nên bệnh máu nhiễm mỡ. Ở độ tuổi 20 là độ tuổi trung bình phát triển của thanh thiếu niên, để đáp ứng nhu cầu cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể phát triển, hàm lượng cholesterol cũng tăng theo dẫn đến việc cholesterol xấu cũng tăng đáng kể là một nguyên nhân dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ.

Béo phì

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh mỡ máu. Người bị béo phì thường thấy mỡ tích tụ ở bụng thay vì tập trung ở đùi hay hông, lượng chất béo dư thừa đó dễ nhiễm vào máu gây nên bệnh máu nhiễm mỡ. Bên cạnh đó , người béo phì sẽ có hàm lượng cholesterol xấu lớn còn hàm lượng cholesterol tốt thấp nên khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ càng cao hơn so với người bình thường.

Yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu có thể là do yếu tố di truyền theo đời. Nếu người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ bạn đã từng mắc bệnh mỡ máu thì bạn cũng có khả năng bị hàm lượng mỡ trong máu cao hơn so với người bình thường.

Áp lực cuộc sống

Việc thường xuyên bị stress, căng thẳng cũng dễ mắc phải bệnh mỡ máu. Khi áp lực công việc, học tập cao, người ta dễ mệt mỏi, buồn chán và thông thường chọn cách ăn uống, nhậu nhẹt để giải tỏa. Con người thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi mệt mỏi và đa số chọn loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo thay vì chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ dễ ăn, ngon miệng, giúp con người thoải mái, ăn ngon, dễ giúp làm giảm stress, căng thẳng. Bên cạnh đó khi buồn thì con người lại thường có thói quen nhậu nhẹt, sử dụng các loại rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá,… làm cho nồng độ cholesterol xấu trong máu tăng cao kèm theo khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ cũng tăng theo. Khi bị áp lực, căng thẳng con người không chỉ chọn cách ăn nhiều mà còn thêm vào đó là lười vận động, do bạn cảm thấy mình cần được nghỉ ngơi thì sẽ giải tỏa được căng thẳng nên cơ thể bạn dường như chỉ nằm nghỉ, không muốn hoạt động thể dục thể thao. Điều đó làm lượng chất béo bạn vừa nạp vào sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng và được giải phóng đi, nó sẽ lại tích tụ lại và có thể dẫn đến bệnh mỡ máu.

Xem thêm:  Top 10 bí quyết mix đồ với chân váy màu xám trẻ trung và hợp thời trang nhất

Ngoài ra một số bệnh lý của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh mỡ máu như: tiểu đường, tuyến giáp giảm hoạt động.

Triệu chứng máu nhiễm mỡ

Triệu chứng máu nhiễm mỡ

Những người mắc bệnh mỡ máu thường có các biểu hiện dưới đây:

Người bị máu nhiễm mỡ thường thấy xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi, đau bụng, khó tiêu, béo bụng.

Để dễ phân biệt mức độ nặng nhẹ của bệnh dựa theo triệu chứng, người ta chia thành 3 giai đoạn.

Máu nhiễm mỡ độ 1

  • Ở giai đoạn mới tăng nhẹ thì thường không thấy biểu hiện lâm sàng gì nghiêm trọng, biểu hiện nhẹ như: người hơi mệt mỏi, đau đầu nhẹ, ăn uống không ngon miệng, thường xuyên gặp các vấn để về tiêu hóa, cân nặng tăng nhanh kèm theo số đo vòng 2 cũng tăng theo,…. Khi xét nghiệm các chỉ số mỡ máu như cholesterol toàn phần, triglycerid, cholesterol xấu cũng chỉ mới chớm tăng nhẹ so với bình thường nhưng vẫn nằm trong khoảng an toàn nên thường không được mọi người chú ý. Tuy nhiên cần phải lưu ý ngay từ giai đoạn này và có chế độ điều trị phù hợp ngay từ đầu để giảm thiểu hàm lượng mỡ trong máu tăng lên. Ở giai đoạn này cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp cùng tập luyện thể thao đầy đủ dựa theo lời khuyên và nguyên tắc điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng trở về trạng thái mỡ máu bình thường.

Máu nhiễm mỡ độ 2

  • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn tăng cao: Người bệnh sẽ có các biểu hiện rõ rệt hơn như tức ngực, khó thở, chân tay tê bì, đau đầu, đôi khi mắt không nhìn rõ, hay bị đau nhói ở ngực và khi làm việc nặng nhọc thì rất nhanh mệt hoặc làm việc trí óc lại hay bị mất tập trung,…
  • Khi xét nghiệm các chỉ số liên quan đến mỡ máu thì các chỉ số ở giai đoạn này tăng cao rất nhiều so với mức an toàn. Để điều trị ở giai đoạn này thường gặp rất nhiều khó khăn, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa người bệnh và phác đồ trị liệu, người bệnh cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc của bác sĩ, liên kết chế độ ăn lành mạnh với vận động thể dục thể thao đều đặn và dùng các sản phẩm thuốc hợp lý để tránh tình trạng mỡ trong máu tăng cao dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Máu nhiễm mỡ độ 3

  • Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn tăng mạnh: giai đoạn này thường thấy các triệu chứng rõ rệt, nghiêm trọng như hay gặp các cơn đau co thắt ngực, nhịp tim rối loạn, chóng mặt, khó thở, chướng bụng, đau tức,…. song song đó cũng là những triệu chứng của các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch máu do cục máu đông, suy tim, hoặc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, …khi hàm lượng chất béo trong máu quá cao sẽ dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm này, và đặc biệt khi các bệnh cùng lúc xảy ra trong cơ thể sẽ đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng điều trị mỡ máu trên thị trường hiện nay đều được tạo ra từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên ít gây tác dụng phụ với con người và hạn chế được khả năng tương tác với các loại thuốc khác nên thường được nhiều người tin dùng và sử dụng lâu dài như một loại thực phẩm thông dụng hằng ngày.

Top 8 viên uống giảm mỡ máu tốt nhất hiện nay