Quy tắc trên bàn ăn của người Việt

“Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” đó là một trong những quy tắc cơ bản trên bàn ăn của người Việt vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Cùng xem những quy tắc trên bàn ăn của người Việt để tránh những điều kiêng kỵ, tránh mang lại điềm xui cho gia đình.

Những quy tắc trên bàn ăn

Không cắm đũa vào trong chén cơm

Không cắm đũa vào trong chén cơm

Nhiều nơi đặc biệt kiêng kị chuyện cắm đũa như vậy. Người ta quan niệm, chỉ có cúng cơm người đã mất thì mới cắm đũa thẳng vào chén như vậy. Làm như vậy sẽ mang lại điềm xui cho gia đình. Đây là điều cực kỳ tối kỵ.

Quy tắc lật cá

Quy tắc lật cá

Chắc chắn nhiều người cũng biết về chuyện lật cá này. Với những người dân đi biển, lật cá lại là 1 điềm rủi vì nó cũng giống như lật thuyền. Sau khi ăn hết 1 mặt cá, thay vì lật ngược nó lên, người ta sẽ gỡ xương cá ra và ăn tiếp.

Bới cơm cũng phải đúng cách

Bới cơm cũng phải đúng cách

Có 2 điều phải lưu ý khi bới cơm, đó là:

  • Kiêng bới 1 vếch, tức là chỉ 1 lần múc cơm. Điều này chỉ làm khi bới cơm cúng người chết.
  • Không xới đầy chén, việc này đối với một số người là bất lịch sự. Chỉ nên khoảng 2/3 chén là được.
Xem thêm:  Máy sấy quần áo Panasonic có tốt không, giá bao nhiêu, cách sử dụng

Không dùng đũa gõ chén

Không dùng đũa gõ chén

Điều này giống như bạn đang mời gọi “những vị khách không mời”. Đồng thời, người lịch sự chẳng ai lại khua chén như thế cả.

Không bới đồ ăn lung tung

Không bới đồ ăn lung tung

Đó cũng là 1 phép lịch sự, bạn cảm thấy như thế nào nếu một đĩa thức ăn hoặc một tô canh bị bới tung lên. Bạn càng phải lưu ý điều này nếu là một vị khách được mời đến dùng cơm.

Mời cơm người lớn

Mời cơm người lớn

Không chỉ đơn giản là lên tiếng mời mọi người dùng bữa. Ở miền Bắc và miền Trung, trước khi cầm chén lên, những người nhỏ tuổi phải mời từng người lớn tuổi ăn cơm theo thứ tự từ trên xuống dưới. Hầu hết điều này được giáo dục từ bé và được thực hành trước mỗi bữa ăn. Thói quen mời ăn cơm được duy trì thường xuyên trong mỗi gia đình Việt. Nếu con cái, trẻ con không mời được coi như là hư.

Mời rượu, bia người lớn

Mời rượu, bia người lớn

Điều này phổ biến ở miền Bắc, nếu như bạn là người nhỏ tuổi hơn khi cụng ly, ly của bạn phải nằm ở phía dưới một chút so với ly của người lớn tuổi. Không được cụng ngang hoặc cao hơn, như vậy là vô lễ.

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

Không phải tự nhiên mà chúng ta có câu thành ngữ nào. Điều này đã được dạy từ khi chúng ta còn nhỏ, phải biết từ tốn trên bàn ăn. Nếu bàn ăn của gia chủ không có nhiều, hãy ăn ít lại. Ngay cả khi đó là một bàn ăn thịnh soạn, cũng không nên tranh luôn phần ăn của người khác. Ví dụ như đi ăn tiệc cưới, một bàn ăn thường chỉ có đúng 10 con tôm cho 10 người, bạn ăn 2 con là sai.

Xem thêm:  Bí quyết phối đồ trẻ trung và tinh tế đón gió mùa về

Không rời khỏi bàn ăn khi người lớn chưa ăn xong

Không rời khỏi bàn ăn khi người lớn chưa ăn xong

Điều này cũng giống như là sự tôn trọng đối với người lớn. Ngay cả khi bạn đã ăn xong, hãy ngồi lại để người khác cảm thấy thoải mái để tiếp tục dùng bữa.

Tìm hiểu về sản phẩm

Tìm hiểu về sản phẩm

Để tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm nhanh và tiết kiệm chi phí bạn vui lòng tham khảo qua đường link dưới đây nhé.

Mua bột ngũ cốc bổ sung dưỡng chất

Mua bột ngũ cốc bổ sung dưỡng chất

Để nhận nhiều ưu đãi cũng như có nhiều lựa chọn thì các bạn có thể mua hàng online qua các trang thương mại điện tử uy tín bằng cách click vào đường link sau đây nhé.

Mua bánh đậu xanh dinh dưỡng và ngon

Mua bánh đậu xanh dinh dưỡng và ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua hàng qua đường link dưới đây nhé.

Mua tôm khô tươi ngon

Mua tôm khô tươi ngon

Ở các trang thương mại điện tử giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm cũng như giúp bạn nhanh chóng chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Tìm hiểu chi tiết bằng cách click theo đường link sau đây nhé.

Mua mắm tép mang hương vị đặc trưng

Mua mắm tép mang hương vị đặc trưng

Khách hàng có nhu cầu chú ý chỉ nên chọn mua tại những website uy tín như Tiki, Lazada, Shoppe, Sendo… để được hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

Xem thêm:  Top 12 trà giảm cân tốt nhất mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

Mua khô mực xé đúng điệu

Mua khô mực xé đúng điệu

Các bạn tham khảo mua hàng online qua sàn thương mại điện tử để nhận được nhiều chương trình khuyến mãi thông qua link dưới đây nhé.

Mua khô cá chất lượng

Mua khô cá chất lượng

Để mua hàng chính hãng khách hàng nên lựa chọn mua trực tiếp qua các cửa hàng của hãng hoặc nếu không có thời gian bạn có thể đặt mua online thông qua các trang thương mại điện tử uy tín như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo…

Tại các trang thương mại điện tử lớn bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng nhờ vào khâu quản lý sản phẩm nghiêm ngặt và có nhiều chương trình khuyến mãi.

Mua sa tế cho món ăn đúng chuẩn

Mua sa tế cho món ăn đúng chuẩn

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm với nhiều mẫu mã khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn, đặc biệt với cuộc sống ngày càng bận rộn thì việc lựa chọn giải pháp mua hàng online qua các trang thương mại điện tử uy tín nhất Việt Nam như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada… là rất phù hợp, vừa giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí mua hàng.

Mua rong biển dinh dưỡng

Mua rong biển dinh dưỡng

Sản phẩm hiện được phân phối khá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada… với mẫu mã đa dạng và nhiều mức giá ưu đãi bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Trên đây là những nơi cung cấp uy tín nhất mà chúng tôi đã chọn lọc ra. Vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm tham khảo so sánh những sản phẩm có mức giá phù hợp với mình.

Lời kết

Lời kết

Trên đây là 9 quy tắc của người Việt được chúng tôi sưu tầm tổng hợp lại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.